Gà cúng là lễ vật không thể thiếu trong hầu hết mâm cúng của người Việt. Đây là món mang ý nghĩa và nét truyền thống lâu đời của người dân chúng ta bao đời nay. Nhưng chuẩn bị gà, làm gà cúng như thế nào cho đúng và đặt gà cúng ở đâu tốt nhất, chúng ta hãy đến với bài viết của Thánh Cúng dưới đây, mọi thắc mắc sẽ được giải quyết.

Đặt gà cúng đúng chuẩn và trang trọng tại thanhcung.com

Những nghi thức cúng bái, những buổi lễ cúng truyền thống là phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Trong mọi nghi thức cúng thì gà cúng là phần không thể thiếu. Một con gà luộc vàng ươm và trình bày đẹp mắt chính là tâm điểm của hầu hết mọi nghi lễ. Vậy nếu bạn không có thời gian để tự chuẩn bị gà cúng thì sao? Hãy xem bài viết sau và đặt gà cúng cực chuẩn tại dịch vụ đồ cúng thanhcung.com nhé!

Khi nào bạn cần đặt gà cúng?

Như đã đề cập, gà cúng xuất hiện trong hầu hết các nghi thức cúng kính của mọi nhà. Vậy cụ thể thì trong những lễ cúng nào bạn cần đặt gà cúng? Cùng xem nhé!

  • Cúng giao thừa, cúng gia tiên
  • Cúng khai trương doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh
  • Trong các dịp lễ Tết, rằm tháng 7, Lễ Vu Lan
  • Cúng đầy tháng cho trẻ em
  • Đám giỗ, ngày tưởng niệm người đã khuất
  • Cúng tạ lễ chư thần, cúng thổ địa, thần tài

Tiêu chuẩn lựa chọn khi đặt gà cúng

Chọn gà cúng là gà trống hay gà mái?

Theo ghi chép của Viện Bảo Tàng Dân Tộc học Việt Nam thì trong các nghi thức cúng kính nên chọn gà trống choai để đặt lên mâm. Theo quan niệm dân gian, gà trống là con vật có sức mạnh loai trừ những điềm xấu, tiếng gáy có thể xua tan bóng đêm và chào đón nắng mới. Vì vậy chúng ta nên chọn gà trống tơ để làm gà cúng.

Khi chọn thì cần chú ý gà phải có các đặc điểm như mào đỏ và đều, không có khuyết tật, cặp chân vàng ánh kim, lông mượt. đã cất tiếng gáy. Bên cạnh đó cần lưu ý là chỉ nên chọn gà khoảng 1.5kg để làm gà cúng. Nếu quá to thì sẽ không đẹp và khó trình bày. Nếu quá nhỏ thì nhìn sẽ mất cân đối.

Cách chế biến và trình bày gà cúng đúng chuẩn

Đây chính là mấu chốt của một con gà cúng đúng theo phong tục truyền thống của văn hóa Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng chọn mua gà nhưng khâu chế biến và trình bày thì không hề đơn giản nhé! Tại Đồ Cúng Trọn Gói, chúng tôi chuẩn bị gà cúng cho bạn theo các tiêu chuẩn sau:

– Gà trống choai sau khi được chọn sẽ thả cho đi lại khoảng 2 giờ cho máu huyết lưu thông giúp việc cắt tiết dễ hơn và da gà khi luộc sẽ đẹp hơn.

– Sau đó cắt tiết gà theo quy tắc “trống tai, mái cổ”. Vặt một nhúm lông sau tai gà và cắt một đường nhỏ không quá sâu. Tiết sẽ phóng thành tia và nhanh chóng kết thúc. Con gà sẽ không đau đớn nhiều và chỗ cắt cũng sẽ không bị thâm hoặc nứt toạc mất thẩm mỹ.

– Gà được làm lông sạch sẽ với nước 70 độ để tránh nứt da. Lòng gà được làm sạch và quấn lại thành búi.

– Bước quan trọng nhất khi làm gà cúng chính là “cài cánh khóa chân” để gà đặt lên mâm được đẹp mắt nhất

– Sau đó đem đi luộc gà và lòng khoảng 45 phút cho vừa chín tới. Sau đó để ráo và trình bày ra mâm cúng theo các tiêu chuẩn của Tâm Linh Việt.

Đặt gà cúng tại Đồ Cúng Trọn Gói ngay hôm nay

Đặt gà cúng thời nay thật dễ dàng và tiết kiệm. Tuy nhiên để đặt đúng hàng và nhận được những ưu đãi, sự uy tín tốt nhất thì có lẽ không nhiều cái tên có thể so sánh được với Đồ Cúng Trọn Gói. Hy vọng chúng tôi sẽ được phục vụ quý khách, hãy đặt hàng ngay hôm nay để nhận ngay những ưu đãi tuyệt vời nhất.

ĐÔI NÉT VỀ THÁNH CÚNG

Thánh Cúng tên thật là Khương Bùi, Founder and CEO của Cty Cổ Phần Đồ Cúng Tâm Linh Việt, Đồ Cúng Trọn Gói, là Cty chuyên cung cấp dịch vụ trọn gói như Cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, Cúng khai trương, cúng động thổ và tất cả các lễ cúng khác 

Ngoài việc cung cấp các mâm cúng xe mới trọn gói thì chúng tôi còn muốn chia sẻ các kiến thức về phong tục tập quán, tâm linh 

Chúc bạn luôn thành công và may mắn trong cuộc sống!