Sá sùng là một nguyên liệu chế biến món ăn, một vị thuốc quý. Loài hải sản này có nguồn gốc từ nhiều vùng biển nước ta. Nó quý hiếm như vậy thì có đắt không? Cùng tìm hiểu về sá sùng giá bao nhiêu qua bài viết dưới đây:

Sá sùng giá bao nhiêu?

Giá sá sùng tươi

Sá sùng bao nhiêu tiền 1 kg chắc dựa vào công dụng và cách chế biến những món ăn ngon từ nó bạn có thể đoán ra được phần nào. Hiện nay trên thị trường có 2 loại giá sá sùng tươi đó là sá sùng tươi nguyên con và sá sùng tươi đã sơ chế (đây là loại thương phẩm sạch).

Loại sá sùng tươi Đặc điểm Giá tiền
Sá sùng tươi nguyên con Sá sùng này được bán ngay sau khi đánh bắt, còn nguyên con 250.000 – 300.000 đồng/ 1kg
Sá sùng tươi đã sơ chế Sá sùng đem về sơ chế sạch, loại bỏ đất cát rồi đem cấp đông đến nơi tiêu thụ 600.000 – 700.000 đồng/ 1kg

Các mức giá này có thể thay đổi tùy vào nguồn gốc sá sùng (sá sùng Quan Lạn có giá trị cao nhất) hoặc do các thời điểm trong năm (mùa du lịch, mùa cưới hỏi thường khan hiếm hơn nên có giá cao hơn).

Giá sá sùng khô

Nguồn gốc của sá sùng khô Giá tiền
Sá sùng khô Quang Lạn, Quảng Ninh 3.500.000 – 4.000.000 đồng/ 1kg
Sá sùng ở các vùng biển phía Nam khác Khoảng 3.000.000 đồng/ 1kg

Một số nơi  khách hàng có thể thấy sá sùng được bán với giá 500.000 – 1.000.000 đồng/ 1kg nhưng xin khẳng định là sá sùng chất lượng tốt thì không bao giờ có giá dưới 3.000.000 đồng/ 1kg.

Sá sùng bao nhiêu tiền 1kg tại Công ty TNHH Đặc sản Việt Nam DASAVINA

Loại sá sùng

Đặc điểm Giá tiền

Sá sùng DASAVINA loại đặc biệt

Nguyên con, kích thước đồng đều

4.000.000 đồng/ 1kg

Sá sùng DASAVINA dùng nấu phở Sá sùng khi đánh bắt có vết xước, hoặc không nguyên con

2.000.000 đồng/ 1kg

Chi tiết về đặc sản Sá Sùng Quan Lạn, Quảng Ninh xem tại https://sasung.com.vn

Giới thiệu về sá sùng

Sá sùng là gì?

Sá sùng là một loài hải sản quý hiếm của nước ta. Nó tập trung chủ yếu ở các vùng biển như Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo. Người ta còn biết đến nó với nhiều tên gọi khác như sâu đất, giun biển, địa sâm, bi bi…Tại Quảng Ninh, và đặc biệt là biển Quan Lạn nơi à sá sùng được cho là có chất lượng tốt nhất Việt Nam thì nó có tên là “mồi”. Vì có khá là nhiều tên, mỗi nơi có tên khác nhau nên khi nhắc về cùng 1 loài hải sản quý này có nhiều người lại nghĩ nó khá xa lạ.

Sá sùng- vàng ròng Quan Lạn

Sá sùng- vàng ròng Quan Lạn

Sá sùng có màu nâu đỏ, hình dạng giống con giun đất nhưng ngắn và béo hơn so với giun đất. Trên thân chúng có những đường vân ngang xếp san sát nhau. Cấu tạo của sá sùng khá đơn giản, các cơ quan bên trong cũng giống như loài giun thông thường. Mặc dù kích thước to hơn giun nhưng trong bụng chúng chứa toàn là cát. Thức ăn của chúng là những vật chất hữu cơ, sinh vật phù du sống trong nước biển.

Sá sùng được mệnh danh là vàng ròng Quan Lạn

Người dân Quảng Ninh thường gọi sá sùng là “vàng rồng Quan Lạn vì những giá trị nó đem lại cho con người ở đây. Trước tiên phải kể đến đó là giá trị về sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong sá sùng có đến 18 loại acid amin thiết yếu như Glycin, Alanin, Glutamin, Succinic, Taurin… Điều đặc biệt là những acid amin này đều rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, vậy nhưng cơ thể lại không tự tổng hợp được mà cần lấy qua nguồn thức ăn từ bên ngoài. Trong sá sùng còn có đến 17 nguyên tố khoáng vi lượng. Đó là theo y học hiện đại. Đây cũng là thực phẩm dinh dưỡng giúp người ho lao, ốm lâu ngày, suy nhược thần kinh phục hồi khá tốt.

Còn theo Đông y, sá sùng là món ăn thuốc rất tốt đối với các chứng bệnh như ra mồ hôi ban đêm, ho do phổi, hỗ trợ tốt cho người có đau thắt ngực, có đờm. Những bà mẹ thiếu sữa sau sinh khi sử dụng sá sùng thì sữa sẽ về rất hiệu quả. Đặc biệt nó được coi là thần dược cho cánh mày râu bị yếu sinh lý.

Trước đây sá sùng chính là đặc sản tiến vua, chỉ có vua chúa và những quan to mới được sử dụng mà thôi. Ngày nay khi điều kiện kinh tế phát triển, sá sùng trở thành đặc sản cao cấp sử dụng trong những bữa ăn sang trọng và đến gần hơn với cuộc sống của nhiều gia đình. Mua sá sùng không còn là việc gì đó quá khó khăn nữa.

Vì là một hải sản quý nên sá sùng giá bao nhiêu  chắc mọi người cũng đoán được phần nào. Cung cấp sá sùng cho du lịch cũng như chế biến món ăn trong nước đã đem lại nguồn kinh tế lớn cho bà con Quan Lạn.

>>>Xem thêm:

Các món ăn ngon từ sá sùng

Sá sùng là một nguyên liệu quý hiếm sử dụng trọng nấu ăn. Thường thì sá sùng có hai loại là sá sùng tươi và sá sùng khô. Và ở dạng nào thì nó cũng có nhiều cách chế biến đa dạng và đều là những món ăn ngon bổ dưỡng. Cùng điểm qua một vài cách chế biến sá sùng phổ biến được mọi người yêu thích nhất nhé:

Sá sùng nấu mướp

Sá sùng nấu mướp

  • Sá sùng tươi xào mướp: Ở Quan Lạn mọi người thường mách nhau về cách làm món sá sùng xào mướp rất ngon. Sá sùng tươi sau khi được chế biến đúng cách để loại bỏ hết  cát trong bụng thì đem đi cắt khúc và xào chung với mướp. Bạn sẽ chẳng cần cho chút bột ngọt hay hạt nêm nào mà nếm món ăn vẫn rất ngọt nước. Món này đưa cơm lắm luôn.
  • Sá sùng khô nấu cháo: Trẻ em hay những người lớn tuôi vừa ốm dậy mà được ăn  bát cháo sá sùng vừa ngọt thanh lại dễ ăn như thế này là rất bổ dưỡng. Khi ninh cháo người ta cho thêm 2 – 3 con sá sùng vào ninh cùng làm cho món cháo tưởng chừng như không có gì thú vị này trở nên ngon hơn bao giờ hết. Bé sẽ ăn hết bay trong vòng một nốt nhạc mà không cần phải dỗ dành nhiều.
  • Sá sùng nấu canh: Hiếm có nguyên liệu nào mà nó hợp với mọi loại canh như sá sùng. Dù nấu bất cứ canh gì bạn chỉ cần thả thêm vài con sá sùng vào thì nước canh sẽ ngọt và thơm hơn rất nhiều. Canh rau cải, canh rau ngót, canh chua,… đều sử dụng được sá sùng nhé.
  • Sá sùng nấu phở: Chắc các bạn không biết với hầu hết  những cửa hàng phở truyền thống mà thu hút đông khách nhất hiện nay đều sử dụng sá sùng là bí quyết gia truyền làm cho nước phở vừa ngọt thanh, béo ngậy, thơm mà rất hấp dẫn. Hương vị của nước dùng để lại ấn tượng khó quên, trở thành chiêu bài níu chân khách quay lại lần tiếp theo.
Sá sùng nấu phở

Sá sùng nấu phở

  • Sá sùng khô nướng, sá sùng khô chua ngọt: Đây là những món nhắm rất được dân nhậu yêu thích. Có lẽ vì món ăn này mà người Quảng Ninh còn gọi sá sùng với một cái tên nữa là con “mồi”. Sá sùng khô dai dai, ngọt ngọt, giàu dinh dưỡng nên là món nhắm khá mắc tiền đấy nhé.
  • Sá sùng khô ngâm rượu: Vì sá sùng cũng là một vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh nên còn được đem đi ngâm rượu. Rượu sá sùng bổ không kém gì rượu sâm, rượu nấm linh chi đâu.

Công ty TNHH Đặc sản Việt Nam DASAVINA – địa chỉ bán sá sùng uy tín hàng đầu Việt Nam

Hiện nay có không ít các cửa hàng, địa chỉ bán sá sùng ở trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như trong cả nước. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là khách hàng phải mua được sá sùng ở nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt. Đừng bao giờ tham rẻ mà mua hàng không rõ nguồn gốc, đến khi đó tiền mất tật mang. Hãy tìm đến các cửa hàng đã hoạt động trong thời gian dài, có uy tín trên thị trường, được cấp chứng nhận của các cơ quan nhà nước về an toàn thực phẩm, nhiều thực khách tin dùng và phản hồi tốt về sản phẩm.

Chúng tôi đang muốn nói đến đó là công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam DASAVINA,  nơi được đánh giá là địa chỉ bán sá sùng Quan Lạn tốt nhất. DASAVINA chuyên cung cấp sỉ lẻ các sản phẩm là những món ăn đặc sản vùng miển trên khắp cả nước. Được thành lập từ năm 2013, sau những nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên đem những sản phẩm chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng đã được đền đáp xứng đáng bằng sự tin tưởng của tất cả khách hàng. Mọi người đều có phản hồi tốt về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của công ty.

Sá sùng của DASAVINA

Sá sùng của DASAVINA

Ngoài ra công ty còn nhận được các chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao, giải vàng món ngon tinh hoa ẩm thực Việt,.. Hàng của công ty cam kết nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt, khách hàng có thể kiểm tra hàng trước khi nhận để không phải lăn tăn. DASAVINA cam kết hoàn tiền 100% nếu khách hàng có phản hồi không tốt về sản phẩm.

Liên hệ mua sá sùng Quan Lạn DASAVINA chính hãng tại:

  • Cơ sở 1 số 18, lô 4B Đường Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Cơ sở 2 số 11 Gia Ngư, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Số điện thoại liên hệ: 0962083232 – 0915085151.

Tại sao sá sùng lại có giá thành như vậy?

So với nhiều loại nguyên liệu dùng để chế biến món ăn thì giá sá sùng được xem như là khá cao. Nguyên nhân chính đó là lợi ích sức khỏe mà nó đem lại cho con người cũng như hương vị thơm ngon của ẩm thực chế biến từ sá sùng. Điều này đã được chúng tôi đề cập ở phần trên.

Theo chân người dân đi bắt sá sùng

Theo chân người dân đi bắt sá sùng

Một nguyên nhân nữa cũng rất đáng nhắc tới để tạo nên giá trị của nguyên liệu này đó sự sự vất vả của người đi bắt sá sùng. Ở Quan Lạn người dân không sống bằng nghề làm nông. Những người đàn ông thường đi làm xã, còn phụ nữ ở nhà dựa vào việc bắt sá sùng để kiếm thêm thu nhập. Ai đó từng nói rằng nghề bắt sá sùng xuất hiện ở trên đảo từ rất lâu rồi. Đôi khi người ta còn bắt gặp có người đi đào sá sùng ham quá giữa trời nắng chang chang, say nắng mà ngất.

Thời điểm bắt sá sùng được nhiều nhất là buổi sáng sớm. Trên các bãi bồi, khi nước biển bắt đầu rút xuống sẽ để lộ những đường ngoằn ngoèo, đây là dấu hiệu của sá sùng để lại khi di chuyển. Người dân sẽ đem theo một cái mai to gần giống cái thuổng, có phần lưỡi dài và bằng được thiết kế riêng để đi đào sá sùng.

Họ dò dẫm từng bước trên cát trắng, khi nhìn thấy dấu vết sá sùng để lại sẽ nhanh chóng thục mai xuống cát, dùng sức vít phần cán xuống thấp để xúc phần cát lên, bới tìm sá sùng. Con sá sùng thân tròn béo, ngắn hơn con giun cuộn mình dưới ánh nắng mặt trời. Mỗi buổi như vậy người đào được nhiều nhất chỉ khoảng 1 – 1,5 kg. Khi được hỏi là công việc có vất vả không, họ chỉ mỉm cười và trả lời là đã quen rồi.

Sá sùng giá bao nhiêu chắc bạn đã nắm rõ sau khi đọc bài viết trên. Sá sùng không chỉ mua về chế biến những món ăn ngon bổ dưỡng cho gia đình mà nó còn là một món quà ý nghĩa dành tặng cho nhau với thông điệp chúc sức khỏe đến mọi người.